A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình “Vườn rau sạch, an toàn cho bé” ở trường Mầm non Du Lễ

     Không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, an toàn, thân thiện trong trường mầm non, mỗi khoảng đất trống đều được các cô trồng các loại cây xanh, hoa và rau sạch. Bên cạnh những cây xanh, vườn hoa, vườn cây ăn quả,… thì vườn rau sạch luôn được các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và trẻ chăm sóc chu đáo mỗi ngày. 

     Thực hiện tốt quy chế chuyên môn và nhiệm vụ năm học 2021-2022, Trường Mầm non Du Lễ đã tận dụng lợi thế khuôn viên rộng rãi của nhà trường để quy hoạch đất trồng cây, trồng rau an toàn cho các bé theo mô hình “Vườn rau sạch, an toàn cho bé”  nhằm mục đích tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn tại chỗ và kết hợp tạo môi trường cho các bé học tập, trải nghiệm...

   Không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, an toàn, thân thiện trong trường mầm non, mỗi khoảng đất trống đều được các cô trồng các loại cây xanh, hoa và rau sạch. Bên cạnh những cây xanh, vườn hoa, vườn cây ăn quả,… thì vườn rau sạch luôn được các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và trẻ chăm sóc chu đáo mỗi ngày.

    Thực hiện mô hình này đã giúp nhà trường cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, những luống rau xanh mát cũng trở thành công cụ trực quan sinh động giúp các bé đến trường có những trải nghiệm thực tế trong mỗi giờ học tập, vui chơi. Nhà trường đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời. Qua các giờ học ngoài trời, trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc rau, quan sát quá trình sinh trưởng phát triển của cây, thu hoạch các sản phẩm từ vườn rau và hưởng thụ thành quả lao động của mình khiến vườn rau càng thêm ý nghĩa. Thông qua hoạt động này, các bé được rèn kỹ năng lao động khi tham gia hoạt động chăm sóc, tưới cây, nhổ cỏ cho rau; phân biệt được các loại rau, củ quả, biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh. Chính vì vậy, mô hình này đã góp phần vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đạt hiệu quả cao.

       Để có được những luống rau xanh mát, an toàn dành cho các bé, trước đó các bác, các cô trong trường đã không ngại khó khăn dọn đất, cải tạo đất bổ sung thêm đất màu và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau muống, mồng tơi, rau cải, rau dền đỏ, rau cải cúc, cà rốt, xu hào, bắp cải… trải dài một màu xanh non, tươi mát. Đây là thành quả của công sức, bàn tay lao động, chăm sóc nhiệt tình của các cô sau giờ làm việc và của các bé trong những giờ ra chơi hoặc vào những ngày thứ Bảy, Chủ nhật xanh.

       Vườn rau sạch không những cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp các bé có không gian vui chơi, trải nghiệm sáng tạo, nâng cao kiến thức, thoải mái về tinh thần và không ngừng phát triển thể lực cho trẻ, tạo môi trường lành mạnh, góp phần “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; đồng thời nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp -an toàn - thân thiện”. Đây cũng là nội dung mang tính tổng hợp cao, cũng là yêu cầu trọng tâm và thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ ở trường.

        Trường mầm non Du Lễ sẽ tiếp tục phát huy và thực hiện tốt hơn mô hình “Vườn rau sạch, an toàn cho bé” trong thời gian tiếp theo với mục tiêu là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bé và tạo không gian xanh làm giáo cụ trực quan sinh động cho các bé được học tập, khám phá, trải nghiệm...


Tác giả: Trường Mầm non Du Lễ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 150
Tháng trước : 152